Trợ lý giọng nói AI của Microsoft, Cortana đã bị đánh bại trong cuộc cạnh tranh Alexa Siri và Trợ lý Google nhưng nó vẫn được đưa vào Windows 10. Hơn nữa, hầu hết mọi người đều muốn gỡ cài đặt Cortana khỏi Windows 10 do nó thiếu các tính năng so với Alexa hoặc Siri. Và nếu bạn là một trong số họ thì bạn đã đến đúng nơi vì ở đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn từng bước để gỡ cài đặt Cortana khỏi Windows 10.

Tuy nhiên, Cortana đã trải qua một số thay đổi trong Windows 10 trong vài năm qua. Bắt đầu với Bản cập nhật tháng 5 năm 2020, theo đó bạn sẽ nhận được phiên bản mới của trợ lý, loại bỏ nhiều tính năng của phiên bản trước và tập trung vào việc giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Trên hết, giao diện dựa trên trò chuyện mới sẽ chủ yếu sử dụng bàn phím để tương tác, mặc dù vẫn có giọng nói.

Giờ đây, một trong những thay đổi đáng kể nhất trong Cortana là nó không còn là một phần của Windows 10 ngoài việc loại bỏ nhiều tính năng không hiệu quả (chẳng hạn như Kỹ năng và Sổ tay). Vì vậy, bây giờ thay vì một chương trình thông thường, bạn có thể di chuyển và cập nhật thông qua Microsoft Store. Nó cũng cung cấp cho bạn tùy chọn gỡ cài đặt Cortana khỏi Windows 10.

Các bước gỡ cài đặt Cortana khỏi Windows 10

Bạn không thể gỡ cài đặt Cortana trực tiếp qua Bảng điều khiển hoặc Cài đặt Windows. Nhưng đừng lo lắng, vì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng PowerShell để xóa trợ lý giọng nói Cortana của Microsoft khỏi Windows 10. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt lại nó trên máy tính của bạn trong trường hợp sau này bạn đổi ý và muốn. để cung cấp cho nó một nỗ lực khác.

Dưới đây là các bước để gỡ cài đặt Cortana khỏi Windows 10 được thảo luận bên dưới:

  • Để gỡ cài đặt Cortana khỏi Windows 10. Đầu tiên, hãy chạy Bật Windows PowerShell với tư cách là quản trị viên.
  • Để làm điều này, hãy nhấp chuột phải vào Start button và lựa chọn Windows PowerShell (Admin) từ menu bật lên.
  • Bây giờ, sau đó sao chép và dán lệnh sau vào dấu nhắc lệnh và nhấn Enter: Get-AppxPackage -allusers Microsoft.549981C3F5F10 | Remove-AppxPackage
Điều đó kết thúc cuộc thảo luận của chúng tôi. Bây giờ, bạn đã gỡ cài đặt thành công Cortana khỏi máy tính Windows 10 của mình. Ứng dụng không còn khả dụng và sẽ không xuất hiện trong trình quản lý tác vụ hoặc ngay cả khi bạn sử dụng thanh Tìm kiếm của Windows để tìm kiếm nó. Nhưng đừng lo lắng, bạn luôn có thể lấy lại nó trên máy tính của mình.

Làm thế nào để cài đặt lại Cortana?

Vì phần mềm Cortana có thể truy cập để tải xuống trên Microsoft Store; Người dùng Windows 10 có thể cài đặt lại nó bất cứ khi nào họ muốn. Vì vậy, nếu trợ lý AI của Microsoft trở lại quan trọng trong tương lai hoặc có nhiều tính năng thú vị hơn nhưng rất khó xảy ra; hoặc nếu nó nhận được các khả năng mới mà bạn muốn thử nghiệm, chỉ cần truy cập Microsoft Store và cài đặt lại nó.

Kết luận

Bất chấp những nỗ lực hết mình của Microsoft; Cortana đã phải vật lộn để theo kịp các đối thủ cạnh tranh chính của mình, chẳng hạn như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri. Mặc dù có cơ sở người dùng lớn cho Windows, Microsoft đã thất bại trong việc biến Cortana trở thành phần mềm trợ lý giọng nói phù hợp và công ty Redmond đã đóng cửa Cortana trên Android và iOS vào đầu năm nay.

Chúng tôi hy vọng bài viết trên đây về cách gỡ cài đặt Cortana khỏi Windows 10 sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề này, vui lòng cho chúng tôi biết trong phần bình luận. Ngoài ra, đừng quên like, share bài viết này nếu thấy hay nhé.