Jeff Bezos, người được mệnh danh là người giàu nhất thế giới đã tạo nên một lịch sử không hề hối tiếc. Năm 1994, ông nghỉ việc với tâm niệm rằng thà thất bại còn hơn hối tiếc vì không làm được gì. Không giống như những người khác, không ai khác đi cùng anh ta ngoài vợ anh ta. Từ việc nghỉ việc đến việc đặt tên công ty, hay tại sao Amazon lại được gọi là Amazon đều là một câu chuyện đầy cảm hứng.

Tại sao nó được gọi là Amazon?

Bezos đi cùng vợ đang tìm kiếm một cái tên. Nhưng điều này không thành công. Ban đầu, vào năm 1994, Bezos thành lập công ty ở Washington với tư cách là ‘Cadabra‘. Luật sư của anh ấy nghe nhầm tên và gọi nó là ‘cadaver’ (tử thi). Vì điều này đã xảy ra, anh ấy quyết định thay đổi nó thành thứ gì đó nghe hay hơn và dễ nhớ hơn.

Lần này anh ấy chọn ‘rentless.com‘và mua một miền mà anh ấy đang sở hữu. Tuy nhiên, nó cũng nằm trong danh sách loại bỏ của anh ấy sau khi bạn bè của anh ấy nói với anh ấy rằng nó nghe có vẻ kỳ lạ như thế nào.

Cuối cùng, Jeff và vợ của anh ấy đã tra từ điển và bắt gặp từ Amazon có nghĩa là exotic and different (kỳ lạ và khác biệt) . Điều này nghe có vẻ hấp dẫn đối với họ và đã trở thành lựa chọn cuối cùng của họ.

Mỗi khi Amazon đưa ra những khẩu hiệu mô tả sự gần gũi của họ với khách hàng. Logo cũng mô tả các dịch vụ của nó.

Tuyên bố sứ mệnh của Amazon đã nói lên tất cả:

‘Tầm nhìn của chúng tôi là trở thành công ty lấy khách hàng làm trung tâm nhất trên thế giới; để xây dựng một nơi mà mọi người có thể đến để tìm và khám phá bất cứ thứ gì họ có thể muốn mua trực tuyến. ‘

Chà, nó có gần như mọi thứ bạn muốn. Từ móng tay của Barak Obama đến các vật dụng cần thiết hàng ngày, nó có tất cả chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Nói về một cú nhấp chuột, có một sự thật thú vị mà bạn muốn biết. Năm 1999, Amazon đã đăng ký nhãn hiệu và cấp bằng sáng chế cho việc mua hàng bằng một cú nhấp chuột. Trong cùng năm, Barnes & Noble đệ đơn kiện bằng sáng chế; sau đó đã được giải quyết vào năm 2002.

Jeff Bezos- Người tạo ra Amazon

Bezos sinh ngày 12 tháng 1 năm 1964 tại Mexico. Họ ‘Bezos’ thuộc về người cha thứ hai của anh, người mà mẹ anh kết hôn khi Jeff mới bốn tuổi. Từ nhỏ, anh đã là một học sinh xuất sắc. Đối với anh, các phương trình toán học giống như một trò chơi.

Ông rất quan tâm đến khoa học và công nghệ. Jeff đã tốt nghiệp Đại học Princeton. Thấy được tài năng của mình, anh đã được mời làm việc tại các công ty như Intel, Bell Labs và nhiều công ty khác. Tuy nhiên, anh gia nhập một công ty khởi nghiệp và sau đó làm việc với DE Shaw & Co và trở thành phó chủ tịch cấp cao khi mới 30 tuổi.

Nhưng anh ấy không hài lòng với việc chỉ được tuyển dụng. Đối với anh, thà thất bại còn hơn hối hận. Đó là lý do tại sao anh ấy quyết định và rời bỏ công việc của mình để thành lập công ty của riêng mình.

Logo

Nếu bạn nhìn thấy những logo ban đầu, bạn sẽ không thích chúng cho lắm. Tuy nhiên, theo thời gian, nó đã phát triển và trở nên đơn giản. Hiện tại, logo đại diện cho tên ‘AMAZON‘ bao gồm một mũi tên nhắm vào bảng chữ cái từ A đến Z. điều đó có nghĩa là công ty cung cấp các sản phẩm gần như mọi thứ có tên từ A đến Z.

Phương châm của Amazon lúc đầu là gì?

Trong khi ông đặt tên công ty là Amazon; ông lưu ý rằng sông Amazon là con sông lớn nhất trên thế giới. Tham khảo điều này, anh quyết định biến cửa hàng thành cửa hàng trực tuyến lớn nhất thế giới. Vì vậy, thoạt đầu, Amazon có nghĩa là một cửa hàng trực tuyến. Tuy nhiên, đó không phải là lý do duy nhất.

Thứ hai, anh ấy đọc một báo cáo về tương lai của Internet cho thấy mức tăng trưởng 2300% trong thương mại web. Sau đó, anh liệt kê 20 sản phẩm, trong đó anh thu hẹp 5 sản phẩm để kinh doanh trực tuyến gồm: đĩa compact, phần cứng máy tính, phần mềm máy tính, video và sách.

Để bắt đầu kinh doanh trực tuyến, anh ấy đã cắt giảm nó và chọn sách là lựa chọn cuối cùng của mình. Hơn nữa, có hai lý do để đi với sách. Một là nhu cầu văn học rất lớn và một là có đủ loại với giá rẻ. Đó là một ý tưởng có lợi nên anh ấy tiếp tục.

Hành trình phát triển xa hơn!

1994 đến 1999 – những năm đầu tiên

1994 – công ty được thành lập tại một ga ra ở Bellevue, Washington. Cùng một năm; tên của công ty đã được thay đổi.

1995 – Bezos bắt đầu với cửa hàng sách trực tuyến cung cấp nó trên Internet ở 50 tiểu bang và hơn 45 quốc gia.

1997 – Barnes & Noble đệ đơn kiện Amazon và sau đó đã được giải quyết.

1998 – Lần này, Walmart đâm đơn kiện vì cho rằng Amazon đã sử dụng chiến lược để thuê các cựu giám đốc điều hành của Walmart. Cuối cùng, nó cũng ổn định và trong cùng năm, nó tuyên bố mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Qua đó, anh có được Cơ sở dữ liệu phim trên Internet.

1999 – Bezos được đặt tên Nhân vật của năm trên tạp chí Time ghi nhận thành công của ông trên thị trường trực tuyến.

Những năm 2000 – bước đi lên đầu tiên

Không còn nghi ngờ gì nữa, mũi tên trên logo của hãng vẫn khiến bạn mỉm cười! Năm 2000, Amazon có một logo mới trong đó có hình mũi tên vẫy từ A đến Z. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các sản phẩm có tên từ A đến Z luôn sẵn có.

Theo các nguồn tin, công ty đã không mong đợi bất kỳ lợi nhuận nào trong ít nhất 5 năm. Nhưng kết quả đã khác. Công ty nhận được khoản lợi nhuận đầu tiên vào quý 4 năm 2001 trị giá trên 1 tỷ đô la. Đây là một bước tiến trong sự thành công của công ty.

2010 đến nay

Số lượng nhân viên có thể được coi là sự phát triển của một công ty. Nói về Amazon, vào năm 2011, số lượng nhân viên là 30.000 người, sau đó tăng gấp sáu lần vào cuối năm 2016.

Trong khi đó, vào năm 2014, Amazon đã tung ra Fire Phone để cung cấp tính năng phát trực tuyến đa phương tiện. Thật không may, liên doanh đã thất bại với khoản lỗ 170 triệu đô la.

Nhưng điều này không cản trở tốc độ của nó và Bezos bắt đầu mua lại các công ty qua từng năm. Một số trong số chúng khá phổ biến hiện nay như Twitch và Good Reads..

Một trong những phần bổ trợ thành công cho công ty là Amazon Alexa (ra mắt năm 2013) và Amazon Prime (ra mắt năm 2016). Trong khi Alexa cung cấp các dịch vụ dựa trên đám mây như một loa thông minh, Prime cung cấp các bộ phim từ các quốc gia và ngôn ngữ khác nhau. Ban đầu, giá đăng ký khá cao nhưng đã đi xuống túi của người dùng bình thường.

Phần kết luận

Kể từ khi Amazon bắt đầu tiếp thị trực tuyến, việc mua sắm trở nên không còn rắc rối. Mặc dù các trang web khác cũng cung cấp dịch vụ tương tự nhưng nó vẫn đứng yên. Amazon không chỉ mang lại lợi ích cho khách hàng mà còn mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất, doanh nghiệp nhỏ và các công ty mới thành lập bằng cách cho phép họ sở hữu một vị trí trong tiếp thị qua internet.

Tuy nhiên, khẩu hiệu Work Hard, Have Fun, Make history (Làm việc chăm chỉ, Vui vẻ, Làm nên lịch sử)  là lý do tại sao Amazon được gọi là Amazon.

Vậy, bạn thấy bài viết này của chúng tôi như thế nào? Hãy để lại bình luận của mình ngay bên dưới nào. Nhớ đừng quên ấn Like và Chia sẻ ủng hộ website của chúng tôi nhé.